วันนี้โดน remove สินค้าลิขสิทธิ์ 1 รายการ จะมีโอกาสโดนแบน account ไหมครับ

July 17, 2017


Ebay มีรายชื่อสินค้าลิขสิทธิ์ ตามลิ้งนี้ครับ http://vero.ebay.com/ แต่สินค้าที่มีลิขสิทธิ์ จะยังมีอีกเยอะ เพราะ Ebay ไม่อัพเดทตลอดเวลา จะอัพเดทก็ต่อเมื่อมีผู้แจ้งเข้ามา ดังนั้น สินค้าใน Amazon จะมีสินค้าใหม่มาเรื่อยๆ ซึ่งเราไม่อาจทราบได้เลยว่าสินค้าใหม่ เหล่านั้น ชิ้นใดมีลิขสิทธิ์บ้าง นอกจากสินค้าชิ้นนั้นจะมีเครื่องหมาย Copyright แต่โปรแกรม EbayListpro ได้ทำการเก็บรายชื่อแบรนด์ ที่มการอัพเดทมาจากปีที่แล้ว และมีการแจ้งเข้ามาของผู้ใช้งาน โดยระบบ Protect vero โดยเมื่อท่านเปิดการใช้งานโปรแกรมจะทำการกรองสินค้าที่ท่านลง ว่าชิ้นใดมีรายชื่อใน list vero protect ของเราบ้าง หากมีโปรแกรมจะทำการ Block ทันที 

อย่างไรก็ตามการป้องกันไม่สามารถทำได้ 100% เพราะยังมีแบรนด์ใหม่เกิดขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นสิ่งที่สามารถทำได้เบื้องต้นคือ เปิดการใช้งาน Vero protect ที่โปรแกรม ที่หน้า Selling->Setting เลือกที่หัวข้อ VERO PROTECT และเปิดการใช้งานครับ

ว่าด้วยเรื่องการโดน suspension ตามที่ท่านกังวล ผมได้โทรคุยกับ Ebay TH, Ebay Sg เกี่ยวกับเรื่องนี้ การโดนลบสินค้าออกเนื่องจาก ลิขสิทธิ์ ไม่มีผลใดๆ เกี่ยวกับบัญชีในระยะสั้น แต่หากท่านทำผิดกฏรุนแรง เช่น ลงสินค้า 18+ โดยไม่ได้รับอนุญาติ ลงสินค้าที่เข้าข่ายอาวุธอัตราย ลงสินค้าที่มีสารต้องห้ามรุนแรง หรือลิขสิทธิ์รุนแรงจะทำให้บัญชีของท่านอยู่ในสถานะ temporarily restricted หรืออาจโดนแบน นี่คือกฏปกติเลยที่ ebay เข้มงวดไม่ว่าจะทำ dropship เองหรือขายของปกติครับ (Dropshipper ที่ผมเก็บข้อมูลมา 100 คนจะมีโดนลักษณะนี้ ประมาณ 1-2 คนครับ เพราะเน้นการลงสายเทา สายดำครับ)

    ว่าด้วยเรื่องการโดนลบสินค้าเรื่องจากลิขสิทธิ์ ที่เป็นคำถามของท่าน.. โดย Ebay จะมีกฏเกี่ยวกับลิขสิทธิ์ประมาณ 12 ข้อ ถ้าเราโดนข้อหาตามข้อไหน(รุนแรง) Ebay จะเริ่มบล็อคห้ามลงสินค้าขั้นแรก 3 วัน หากผิดที่ข้อหาเดิมในอีกจะบล็อคห้ามลงสินค้า 7  วัน หากผิดที่ข้อหาเดิมในอีกจะบล็อคห้ามลงสินค้าและห้าม Revise 30 วัน หากผิดที่ข้อหาเดิมในอีกจะบล็อคห้ามลงสินค้าเป็น 2 เดือน และ 1 ปี ตามลำดับ แต่หากโดนข้อหาอื่นใน 12 ข้อด้านบน ก็จะเริ่มนับที่ 3 วัน ใหม่ 

ดังนั้นหากท่านโดนแค่ลบ สินค้าออกจากร้าน ไม่ได้มีผลอะไรกับร้านครับ ไม่ต้องกลัวโดนแบน แต่หากโดน temporarily restricted ก็จะมีผลทำให้ห้ามลงสินค้าตาม ลำดับที่ผมได้กล่าวมา  วิธีการแก้ปัญหาระยะยาว แบบ 100% ไม่สามารถทำได้ครับ ผมได้ปรึกษา Ebay ของทั้ง 2 ประเทศแล้ว ทำได้เพียงการเก็บรายชื่อลิขสิทธิ์จากผู้ใช้งานที่ช่วยกันแจ้งเข้ามา เพื่อให้โปรแกรมป้องกันลิขสิทธิ์ให้มากที่สุดครับ