ราคา หรือสต๊อกไม่อัพเดท

July 18, 2017


การเกิดลักษณะนี้ น่าจะเกี่ยวกับการติดตามสต๊อกนะครับ เพราะหากไม่มีสินค้า New ปกติโปรแกรมจะมองว่า Out of stock ครับ คราวนี้ให้เราตรวจสอบก่อนครับ

1. เข้าไปที่โปรแกรม เข้าไปที่หน้า Tracking->All listing

2. นำ itemid ชิ้นที่เพิ่งขายได้ไปค้นหา ที่ช่องค้นหาครับ

3. เมื่อค้นหาเจอแล้ว ดูตรงตัวสินค้าครับว่า เป็นช่องสีแดงๆ ไหม หากเป็น ลองเอาเมาส์ชี้ ที่แถวสินค้าเลย โปรแกรมจะแสดง error การแก้ไข สต๊อกไม่ได้ อาจจะเป็นเพราะ เราไม่ได้ ลงแบบ Good till cancel หรือ ไม่ได้ตั้งค่าเก็บ out of stock history ครับ จึงทำให้โปรแกรมแก้เป็น out of stock ใน ebay ไม่ได้ครับ หรือ อาจเป็นเพราะสาเหตุอื่นๆ เช่นไม่ได้จ่ายค่าธรรมเนียม ดังนั้นเมื่อเอาเมาส์ชี้แล้วลองอ่าน error ที่โปแกรมแจ้งก่อนครับ หาก งง ลองเอา error ดังกล่าวมาค้นหาที่หน้า help ดูเพื่อหาข้อมูลช่วยเหลือ หรือหากหาไม่เจอ ก็ inbox หาผมก็ได้ครับ สาเหตุที่โปรแกรม revise ไม่ได้มีเยอะมากครับ เช่น

  • ไม่ได้จ่ายค่า ธรรมเนียม โปรแกรมจึง revise ไม่ได้
  • ไม่ได้ลงแบบ GTC โปรแกรมจึง revise quantity 0 ไม่ได้
  • ไม่ได้ ติ๊กค่า out of stock history ใน ebay โปรแกรมจึง revise quantity 0 ไม่ได้
  • โดนบล็อคจาก ebay ห้าม revise เนื่องจาก Vero
  • สินค้าบางชิ้น revise ไม่ได้ ต้องมีการอัพเดท MPN ก่อน
  • สินค้าบางชิ้น revise ไม่ได้ ต้องมีการอัพเดท UPC ก่อน
  • สินค้าบางชิ้น revise ไม่ได้ ต้องมีการอัพเดท Brand ก่อน
  • เปลี่ยน password ebay ใหม่ทำให้ token ที่เชื่อมต่อกับโปรแกรม หมดอายุไปด้วย จึงทำให้โปรแกรมเข้าไป revise ไม่ได้
  • เหตุผลอื่นๆ อีกมากมาย

4. หากพบ ว่าเป็นช่องสีแดง เบื้องต้นลองตรวจสอบตามนี้ก่อน วิธีการแก้ไข คือ 4.1 หากไม่ได้ลงสินค้าแบบ Good till cancel ก็ต้องไปแก้ ว่า เมื่อ out of stock ให้ปรับราคา *2 *4 แทน (คูณ 2 คูณ 4) โดยไปที่หน้า Tracking-->Setting-> Protect out of stock 4.2 หากไม่ได้ตั้งค่า out of stock history ใน ebay ก็แค่ไปตั้งให้เรียบร้อยโปรแกรมก็จะสามารถปรับเป็น out of stock ได้แล้วโดยเข้าไปตรวจสอบที่ ebay.com เข้าเมนู Account->Site preference มองหา คำว่า out of stock history จะบนๆ ของหน้าครับ ติ๊กเครื่องหมายถูกให้เรียบร้อย เป็นอันเสร็จครับ

5. หากไม่พบ ว่าเป็นช่อง แดงๆ อาจเกี่ยวกับรอบในการเก้บข้อมูลของโปรแกรมครับ ให้ลองเช็คตามนี้

6. เข้าไปที่โปรแกรมหน้า Tracking->Setting มองหาเมนู Tracking & revise time ก็คือเวลาการดึงข้อมูลจาก amazon ครับ ดูว่าเราตั้งไว้กี่ ชั่วโมง ปกติแล้วจะตั้ง 24 ชั่วโมงต่อรอบครับ

7. เข้าไปที่โปรแกรมหน้า Tracking->all listing นำ itemid ที่เพิ่งขายสินค้าได้ไป ค้นหา

8. เมื่อเจอแล้วกด ที่ปุ่ม รูปกราฟ ครับ โปรแกรมจะแสดงประวัติการดึงข้อมูลครับ ให้ตรวจสอบว่า ล่าสุด ดึง ย้อนหลังมาปกติไหม อาจจะเป็นเพราะว่า 24 ชั่วโมงก่อนหน้านี้มีสินค้า instock อยู่ แต่ปัจจุบันไม่มีแล้ว แต่ยังไม่ถึงรอบเวลาในการดึงข้อมูลครั้งถัดไป จึงทำให้เกิดกรณี อัพเดทไม่ทันครับ ดังนั้นกรณีแบบนี้เป็นเหตุสุดวิสัยครับ ที่อัพเดทไม่ทันภายในรอบการดึงข้อมูล ลักษณะนี้เรียกว่า ราคาผันผวนภายใน 24 ชั่วโมงครับ อาจแก้ไขดังนี้

Price protect average ลดปัญหาการ cancel จุกจิก สวัสดีครับ ระบบนี้ เป็นระบบช่วยป้องกันการ cancel เหมาะสำหรับ บัญชีใหม่ที่บริหารจัดการยังไม่เก่ง โดยระบบนี้จะนำราคาย้อนหลัง 3-7 วัน มาคำนวนเป็นราคาเฉลี่ย หากราคาปัจจุบันมีค่ามากว่าราคาเฉลี่ย จึงทำการแก้ไขใน ebay แต่หากราคาใหม่มีค่าต่ำกว่าราคาเฉลี่ย โปรแกรมจะไม่แก้ไขครับ  ราคาเฉลี่ยจะดึงค่าปัจจุบันมาเรื่อยๆ ทำให้ราคาเฉลี่ยมีการอัพเดทอย่างสม่ำเสมอ ไม่เกิดการค้างของราคาที่แพงเกินไป เหมือนเป็นการอัพเดทราคาตามค่าเฉลี่ยปัจจุบันนั้นเอง ระบบนี้ช่วยลดปัญหาได้อย่างไร 1. ผุ้ขายใน amazon มีการลดราคา แบบทิ้งดิ่งเช่น ลดลงมา จาก 100$ ลงมาเหลือ 30$ เพื่อต้องการดัน ranking ของตัวเอง แต่เมื่อขายได้ 1 ชิ้นแล้วก็ปรับขึ้นไปปกติ หากเป็นลักษณะนี้จะทำให้ โปรแกรมอัพเดทราคาตามไม่ทัน เพราะเรามีรอบ 4,12,24 ชม. ฉนั้นหากมีระบบ price average แล้ว โปรแกรมจะไม่ปรับลงตาม เพราะราคาที่ผู้ขาย amazon ปรับลงมาที่ 30$ นั่นต่ำกว่าค่าเฉลี่ยครับ สรุปได้ ช่วยแก้ปัญหาการผันผวนของราคาได้ครับ 2. ทำให้กำไรต่อชิ้นได้มากขึ้น เนื่องจาก เราจะไม่ปรับราคาลงหากราคาที่ปรับลงต่ำกว่าค่าเฉลี่ย ดังนั้นเมื่อเราขายสินค้าได้ ต้นทุนเราถูกลงแต่ราคาขายเราได้เท่ามากขึ้น ทำให้กำไรต่อชิ้นได้มากขึ้นครับ แต่เป็นเหมือนเป็นดาบสองคมครับ คือยอดขายเราอาจน้อยลง เพราะเราไม่ลดราคาลงตามคู่แข่งครับ ในทันทีครับ แต่จะลดตามราคาเฉลี่ย ทำตามวีดีโอได้เลยครับ https://www.youtube.com/watch?v=6uCdCIGtcxw


9. เมื่อพบว่า จำเป็นจะต้อง cancel order