ค่าใช้จ่าย โปรแกรม EbayListPro

July 30, 2017


การทำงานของระบบหลักๆ ของ EbayListpro มีด้วยกัน 3 ส่วน คือ

 1. การลงสินค้า (ใช้เครดิต หรือแบบเหมาจ่าย)
 2. การติดตามสินค้าและแก้ไขสินค้า  (ใช้เครดิต )
 3. การ add tracking  (แบบเหมาจ่าย)

ฟังก์ชั่นอื่นๆ นอกเหนือจาก 3 ข้อนี้ ใช้งานฟรีทั้งหมดครับ ดังนั้นผมจะอธิบายเฉพาะ รายจ่ายของทั้ง 3 หัวข้อนี้นะครับ

ในแต่ละกระบวนการจะมีการหักคะแนนที่แตกต่างกันครับ โดยผมจะแบ่งอธิบายตามรายการข้างต้น

 1. การลงสินค้า – จะใช้ เครดิตจ่าย หรือ แบบเหมาจ่ายก็ได้ครับ
  1. การลงแบบใช้เครดิตจ่าย – การใช้เครดิตจ่ายสำหรับการลงสินค้า เหมาะสำหรับท่านที่ยังมีลิมิตน้อยอยู่ ดังนั้นใช้เครดิตจ่ายจะคุ้มกว่าใช้แบบเหมาจ่ายรายเดือนครับ  จะแบ่งย่อยออกเป็น 2 อย่างคือ
   1. เร็จ ขึ้นสถานะ Successful – จะหัก 50 credit ต่อการลงสินค้า สำเร็จ 1 ครั้ง  เช่น วันนี้เราลงสินค้าไป ทั้งหมด 32 ชิ้น และลงสำเร็จ ขึ้นสถานะ Success ทั้งหมด ก็จะเสีย 32*50 = 1600 credit ครับ
   2. ลงไม่สำเร็จ ขึ้นสถานะ Fail จะมีอยู่ด้วยกันอีก 2 ข้อครับ
    1. Fail เพราะระบบ – เกิดจากการที่ระบบป้องกันความเสี่ยงต่างๆ เช่น ลงไม่ได้เพราะ ระบบตรวพบว่าสินค้าเสี่ยงต่อลิขสิทธิ์ จะ block ไม่ลง หรือ Protect prime, Protect stock, Protect vero, faill category เป็นต้น หาก Fail เพราะระบบพวกนี้ ไม่เสียเครดิต ไม่หักเครดิตครับ
    2. Fail เพราะผู้ใช้งาน – เช่น ผู้ใช้จ่าย ลืมจ่ายค่าธรรมเนียมที่ Ebay และเลยกำหนดนชำระมาแล้ว ebay จึง Block ห้ามลงสินค้า แบบนี้ ระบบส่งคำสั่งไปแล้วจะขึ้น Fail ที่ขั้นตอนสุดท้ายคือ Listing confirm = Fail ครับ หรือเกิดจากการที่ผู้ใช้งานตั้งค่าไม่ครบ ต่างๆ ระบบจะหัก 20 เครดิต ครับ ดังนั้นก่อนลงสินค้าเยอะๆ ควรทดลองลงสัก 1-2 ชิ้นก่อน เพื่อตรวจสอบว่า เราตั้งค่าสมบุรณ์แล้ว ระบบที่ ebay ไม่มีปัญหาอะไร เพื่อป้องกันการเสียเครดิตนี้ครับ
  2. กาารลงแบบเหมาจ่าย –  เหมาะสำหรับ ผู้ที่ต้องการลงสินค้าจำนวนเยอะๆ ครับ แนะนำสำหรับ ผู้ที่ต้องการลง 5,000 ชิ้นขึ้นไปต่อเดือน จะคุ้มกว่าการจ่ายแบบเครดิตครับ  การลงแบบเหมาจ่าย จะเป็นการเหมาลงสินค้าต่อเดือนครับ เช่น $34.49 ลงสินค้าได้ 7000 ชิ้นต่อเดือน ไม่จำวันเดือน ลงไปได้เรื่อยๆ จนกว่าจะลงครบ 7 พันชิ้น หรือ $64.49 จะเป็นการเหมาแบบลงแบบไม่จำกัด จะลงเท่าใดก็ได้ ภายใน 30 วัน นับจาก ซื้อ plan ครับ หากลงสินค้าเกิน หรือครบกำหนด 30 วัน ก็จะกลับไปใช้ plan เครดิตจ่ายต่อไปครับ ดังนั้น หากท่านวางแผนจะลงสินค้าเยอะๆ ในเดือนนั้นๆ ก็ควรเลือก plan ลง แบบนี้จะคุ้มกว่าครับ
 2. การติดตามและแก้ไข สินค้า – จะใช้เครดิตในการจ่ายได้อย่างเดียว  ในการทำ Dropship การติดตามและแก้ไขมีประโยชน์อย่างมาก เช่น ท่านนำสินค้า A ราคา 27$ จาก amazon มาลงขายที่ Ebay โดยตั้งราคาขายที่ 42$ และเวลาผ่านไป Amazon ขึ้นราคาสินค้าชิ้นดังกล่าวจาก 27$ เป็น 52$ หากไม่มีการติดตามและแก้ไข เราก็จะยังคงขายสินค้า ชิ้นนี้ที่ราคา 42$ อยู่ที่ ebay และเมื่อมี Order เข้ามาเราจะไม่สามารถสั่งสินค้าที่ Amazon ได้แล้วเพราะราคาได้ขึ้นไปแล้ว ดังนั้น โปรแกรมจึงมีโหมดสำหรับการติดตามและแก้ไขนี้ขึ้นมา เพื่อช่วยติดตาม ราคา สต๊อก และสถานะต่างๆ เพื่อนำไป แก้ไข ใน ebay ให้เป็นปัจจุบันมากที่สุดครับ….. ความถี่การติดตามโปรแกรม EbayListpro จะมีให้เลือก รอบในการติดต่อ 3 ระดับ  4 ชม, 12 ชม และ 24ชม  ยิ่งความถี่ในการติดตามน้อย เช่น ติดตามทุกๆ 4 ชม. ก็จะทำให้ ราคาและสต๊อก อัพเดทเป็นปัจจุบันที่สุด…..   การคิดเครดิต จะคิด 1 เครดิต/รอบ/สินค้า เช่น มีสินค้าสำหรับการติดตามและแก้ไขทั้งหมด 254 ชิ้น และตั้งการ tracking ทุกๆ 24 ชม. ฉนั้น เมื่อครบ 24 ชม โปรแกรมติดตามและแก้ไขให้ และจะหักเครดิต 254 เครดิตครับ   และจะหัก 254 เครดิต ทุกๆ 24 ชม เพราะเราตั้ง รอบการติดตามทุกๆ 24 ชม ครับ..  แต่หากตั้งรอบ ทุกๆ 4 ชม.  ท่านก็จะเสียเครดิต 254 เครดิต ทุกๆ 4 ชม ครับ  เครดิตใช้ร่วมกันกับ การลงสินค้าได้ครับ
 3. การ add tracking – เมื่อเรานำสินค้ามาลงขายแล้ว มีเครื่องมือการติดตามและอัพเดทราคาเรียบร้อยแล้ว อีกหนึ่งเครื่องมือสำคัญก็คือ ระบบ auto add tracking ครับ  เมื่อเราขายสินค้าได้ และเราต้องไปซื้อสินค้าที่ amazon หลังจากนั้นเราต้องรอ 1-3 วันครับ amazon จะส่งเลข tracking number มาให้  และเมื่อเราได้เลข tracking number แล้วเราก็จะต้องนำมาแอดเข้าในระบบ ebay เพื่อยืนยันการส่งสินค้าของเรา กระบวนการนี้ มักทำให้เสียเวลา เพราะว่าเราจะต้อง ไปค้นหาสินค้าที่เราซื้อในแต่ละรายการ หา tracking number และนำมาแอดครับ … หากสินค้าน้อยอยู่ ยอดขายน้อยอยู่ ผมแนะนำให้ ทำมือครับ ไม่ต้องใช้ระบบนี้… แต่หากสินค้าเยอะแล้ว ยอดขายเยอะผมแนะนำให้ใช้ระบบครับ เพราะจะได้ประหยัดเวลาเราลงได้ ระบบไม่แพงครับ 9.89$/ เดือน

การจ่ายทั้งหมดจะใช้ระบบ Paypal

 การจ่ายด้วย Paypal เมื่อกดจ่ายแล้ว เครดิตจะเข้า ระบบทันทีครับ แบบ automatic แต่อาจมี 2 เงือนไขครับ คือ 1. ท่านที่ใช้บัตรเครดิต/เดบิต จ่ายผ่าน paypal อีกที เครดิตอาจไม่เข้า  2. บัญชี paypal ยังไม่ได้ยืนยันตน เครดิตอาจไม่เข้า   หากท่านใดพบปัญหาจ่ายแล้วเครดิตไม่เข้า ให้แจ้งที่ support ได้เลยครับ… ส่วนท่านใดอย่างเติมแบบเงินสด ไม่มี paypal สามารถติดต่อ support เพื่ออเลข บัญชีได้เลยครับ

การจ่ายด้วยระบบ paypal จะเป็นการ subscribe ครับ คือ การ Subscribe คือ การกำหนดการจ่ายเงินแบบซื้อเครดิตทุกเดือน โดยค่าการจดจำการ subscribe จะถูกจดจำที่ paypal.com ครับ เมื่อครบเวลา 30 วัน ระบบ paypal จะหักค่าบริการอัตโนมัติ เพื่อซื้อเครดิตเพิ่มครับ ข้อดีของระบบนี้คือ ทำให้เราไม่ลืมเติมเครดิตจะได้ไม่ส่งผลต่อการ cancel order และราคาถูกกว่าซื้อแบบ Buy now ครับ หากต้องการยกเลิก subscribe สามารถทำได้โดยการเข้าไปที่ paypal เลือกหาเมนู subsribe และกด cancel ได้ทันทีครับ 


การจ่ายด้วยระบบ paypal แบบ Buy Now

การ Buy now คือ การชำระเงินเพื่อซื้อเครดิตเพียงครั้งเดียว ข้อดีของระบบนี้คือ เป็นการซื้อเครดิตครั้งเดียวแบบไม่ผูกผัน อาจแพงกว่าระบบ subscribe เล็กน้อยครับ