ลูกค้าแจ้งว่า สินค้าเสียหาย ต้องการขอเงินคืน อยากทราบขั้นตอนทำเรื่อง กับ Amazon และ ebay ยังไงครับ

September 29, 2017


1. เข้าที่ Amazon หน้า Order แล้วทำการค้นหาสินค้า ชิ้นที่มีปัญหา

2. เมื่อเจอแล้วกด Return or Replacement เพื่อขอคืนสินค้า

3. amazon จะให้เลือกเหตุผล ว่าทำไมถึงคืน ก็เลือกตามที่ลูกค้าแจ้งเรามา

4. เลือก การคืนสินค้า ให้เลือก Pickup ครับ คือ จะมีพนักงานไปรับสินค้าที่หน้าบ้านลูกค้า และไม่มีค่าบริการครับ จะสะดวกต่อลูกค้าของเราครับ

5. ถึงขั้นตอนสุดท้ายจะมี Tracking number สำหรับการ return และ Label ที่เป็นป้ายติดที่กล่องสินค้า ให้เรา Copy Tracking number เก็บไว้ และปริ้นสกีน Label เก็บไว้

6. เข้าที่ eBay ไปที่ Case return กด Accept return

7. ใน Case return จะมีช่องให้กรอก Tracking number และ อัพโหลด label ครับ ให้เรากรอกและอัพโหลด และกดตกลง เป็นการเสร็จการส่ง case ครับ รอลูกค้า ส่งกลับ

8. ให้ Email ไปบอกลูกค้า ว่า ให้ปริ้น Label ที่เราส่งไป ติดกับกล่องสินค้า และจะมีพนักงานไปรับ ภายใน 2-3 วัน พร้อมทั้งอัพโหลด Label เข้าไว้ในอีเมล์อีกครั้งด้่วยครับ

9. Message ไปทาง eBay บอกลูกค้าอีกรอบ ว่า ให้ปริ้น Label ที่เราส่งไป ติดกับกล่องสินค้า แลจะมีพนักงานไปรับ ภายใน 2-3 วัน พร้อมทั้งอัพโหลด Label เข้าไว้ใน Message อีกครั้งด้วยครับ

10. เมื่อมีพนักงานไปรับ และมีการเริ่มการคืนสินค้าให้พนักงานแล้ว สถานะใน Case return จะขึ้นว่า Shipped ครับ คือลูกค้า ส่งของให้พนักงาน แล้ว 

11. หากขึ้นสถานะนี้เแล้ว ผมจะ กด full refund ใน case เลยครับ เพราะ อีกไม่นานสินค้าจะมาถึง amazon และเราจะได้รับเงินคืนใน amazon ครับ (ผมไม่อยากให้ลูกค้ารอนาน แต่ท่านอาจจะรอ จนกว่า ของจะถึง amazon ก่อนก็ได้ครับ แล้วค่อยคืนเงิน)