หาสินค้าไม่เจอ สินค้าไม่ครบ ทำอย่างไร

November 13, 2017


ช่วงนี้ eBay ล่มบ่อย ระบบไม่พร้อมในบางครั้ง ทำให้โปรแกรมลงสินค้าไม่ผ่าน

error ที่ eBay แจ้งมาคือ System temporarily Unavailable, Please try listing again. แปลว่า ระบบไม่พร้อม ให้ทดลองลงใหม่อีกครั้ง นี่คือค่าที่โปรแกรมได้รับจากการส่งคำสั่งไปลงที่ eBay ดังนั้นโปรแกรมจึง ไม่สามารถบันทึกลงระบบ tracking ได้เพราะลงไม่ผ่านและไม่มี itemid 

แต่ความผิดปกติเกิดขึ้นเมื่อ บางชิ้น ใน eBay ดันลงผ่าน ทำให้สินค้า ลงขายใน ebay แต่ไม่ถูกติดตามด้วยโปรแกรม ทำให้ผู้ใช้งานค้นหาไม่เจอ และไม่สามารถติดตามราคาได้

วิธีการแก้ไข คือ ให้ทำการ Export สินค้าทั้งหมดที่มีใน eBay และนำเข้ามาในโปรแกรมเพื่อ tracking ทั้งหมดครับ

วิธีการทำดังนี้

1. เข้าไปใน Ebay file exchange และทำการ export active listing จาก ebay ออกมาครับ (ดูวิธีการ export ได้ตามวีดีโอนี้ครับ **ดูเฉพาะการ export ใน file exchange เท่านั้นครับ https://www.youtube.com/watch?v=ucj99Ai_Evs)

2.เมื่อได้ไฟล์จาก ebay แล้ว นำมา Import เข้าโปรแกรมใหม่อีกครั้ง โดยเข้าไปที่เมนู Import&Export -->Import และเลื่อนลงมาด้านล่าง สังเกตุเมนู File Exchange Import ครับ(เปลี่ยนภาษาเป็น Eng ก่อนครับ)

3. ทำการเลือกไฟล์ที่เรา export ออกมาจาก file exchange ครับแล้วกด ปุ่ม save ครับ

4. หลังจากนั้นรอ 1-2 นาทีจนกว่าโปรแกรมจะโหลดเสร็จครับ จะโหลดช้าหรือเร็วขึ้นอยู่กับจำนวนสินค้านะครับ บางครั้งอาจโหลดแค่ 5-10 วิครับ

5. เมื่อ Import เสร็จแล้ว ให้ไปตรวจสอบดูสินค้าที่หน้า Tracking->all listing อีกครั้งจะพบสินค้าทั้งหมดของเรา จำนวนจะเท่าหรือใกล้เคียงกับจำนวนใน ebay แล้วครับ.

**สินค้าไทยหรือดรอปจากที่อื่น จะไม่ถูก import เข้าโปรแกรมครับ เพราะไฟล์ที่ export ออกมาจาก file exchange จะไม่มี asin ควบคู่มากับ itemid ครับ