แนวทางการแก Cancel order ปรับใช้กับ Policy ใหม่

November 21, 2017


การ Cancel ตาม Policy ใหม่
จะใช้ .Buyer ask to cancel. ไม่ได้แล้ว
หากพบว่า stock price ผันผวน สั่งและส่งไม่ได้
มีแนวทางการแก้ไขดังนี้ครับ
วิธีที่ 1
--------
ให้ติดต่อลูกค้าก่อน แล้วบอกลูกค้าลักษณะ ของแตกหักเสียหายระหว่าง packing และเราเหลือชิ้นสุดท้ายจริงๆ (อยากให้คิดมุขที่แตกแต่างกันออกไป นี่เป็นเพียงตัวอย่างครับ) ดังนั้นเราจึงขอเสนอ รุ่นใกล้เคียง หรือยี่ห้อใกล้เคียงไป 3 รุ่น ที่ใช้งานดีได้เหมือนกันคือ รุ่น xxxx รุ่น bbb และรุ่น aaa และเราได้แนบภาพมากับ message นี้แล้ว หากลูกค้าต้องการรุ่นใดโปรแกรมแจ้งเรา เรามีสิทธิพิเศษ ส่งแบบ two day ให้ และรับประกันความพอใจ ยินดีคืนเงิน 30 วัน แค่ ติดต่อมาหาเรา แต่หากลูกค้าต้องการเงินคืนเต็มจำนวนโปรดทำการยกเลิก order มาที่เรา เราจะคืนเงินทั้งหมดอย่างเร็วที่สุด ทางเราต้องขออภัยในความไม่สะดวกนี้ด้วย ขอบคุณครับ
เมื่อลูกค้าเปิดการ cancel กลับมาก็ ทำการยอมรับการคืนเงินครับ

วิธีที่ 2
-------
กด mark as ship และไม่ส่งสินค้า รอลูกค้าตอบกลับเพื่อขอคืนเงินครับ (วิธีที่ไม่แนะนำ แต่ใช้ได้เหมือนกัน)
เพื่อลดการ cancel ให้น้อยที่สุด ดำเนินการตามนี้ครับ
----------------------
1. เพิ่มรอบการ tracking ให้ถี่เพื่อลดการ cancel เช่น 4 ชั่วโมง 12 ชั่วโมง
2. ช่วงปลายปี ราคาและสต๊อกจะผันผวนมาก บางชิ้น 5-10 นาทีราคาเปลี่ยน หากเป็นไปได้ให้ vacation ร้านไว้ครับ ปิดร้านชั่วคราวแล้วเปิดอีกทีหลังปีใหม่ แต่การปิดร้านจะทำให้เสียค่า store ฟรีๆ ครับ พิจารณาเอาตามความเหมาะสมนะครับ
3. เบื้องต้นผมได้เพิ่มรอบการ tracking ให้ถี่ขึ้น โดยเพิ่มเป็น 2-3 เท่า จาก Plan เดิมที่ผู้ใช้งานเลือกไว้ครับ โดยเพิ่มการติดตามให้ฟรี ในเดือน 11 - เดือน 1 ของปีหน้าครับ เพื่อช่วยลดการ cancel ในช่วงปลายปีให้มากขึ้นครับ (ผู้ใช้งานไม่ต้องตั้งค่าอะไรครับ ระบบจัดการให้อัตโนมัติ) สามารถตรวจสอบรอบ ได้จากหน้า All listing-> price history ของสินค้าแต่ละชิ้นครับ หาก 24 ชม ปกติแล้ว จะมีการดึงข้อมูล วันละ 1 ครั้ง แต่ตอนนี้ จะเห็นการดึงข้อมุล 4-8 ครั้งต่อวันครับ
ไปด้วยกันไปได้ไกลครับ
Dropshipping คือ การนำ"ข้อมูล"สินค้าทีหนึ่งมาวางขายอีกทีหนึ่ง โดยไม่สต๊อกสินค้า แนวทางนี้ยังใช้ได้กับหลายๆ เว็บไซต์ รวมถึงในโลก offline ด้วย ดังนั้น ebaylistpro จะไม่หยุดพัฒนา จะเพิ่ม functions และช่องทางเข้าไปอีก เราจะก้าวเดินในเส้นทางนี้ด้วยกันครับ
นับถือ
ebaylistpro