การตั้งค่าป้องกัน Auto approve return ebay ป้องกันไม่ให้เสียค่าคืนสินค้า

October 23, 2018


การตั้งค่าป้องกัน Auto approve return ebay ป้องกันไม่ให้เสียค่าคืนสินค้า

จากปัญหาที่เกิดขึ้น ebay ได้มีกฏเพิ่มขึ้น เกี่ยวกับ การ Auto approve return ครับ ซึ่งจะโดนเก็บค่าบริการ ไม่เท่ากันแล้วแต่ชิ้น ดังเช่นในตัวอย่าง โดนเก็บ 15.34$ ครับหลังจากติดต่อสอบถามกับพนักงานอีเบย์แล้วได้ความว่า การที่ลูกค้าเปิดเคส Return และเลือก return reason เข้ามา 

หาก reason ใดที่เข้าข่าย ebay return policy คือ money back guarantee อีเบย์จะ auto approve เคสนั้นทันที 

และจะเสนอ Prepaid USPS Return Label ให้ลูกค้าเลือกเพื่อจะใช้คืนสินค้า ซึ่งที่อยู่ส่งคืนใน label นั้นคือ default address ที่สมาชิกตั้งค่าไว้


หากลูกค้า accept รับ label นั้น เราผู้ขายจะโดนเก็บ Return Shipping Fee ทันที แต่ละเคสค่า fee ไม่เท่ากัน


พนักงานอีเบย์แนะนำวิธีการตั้งค่าเรื่อง return label นี้ไว้ตามภาพ

1. ไปที่ Site Perferences2. เลื่อนลงมาเกือบจะสุดด้านล่าง จะเป็นหัวข้อ Return perferences คลิกไปที่ Edit ขวามือ3. เข้ามาแล้วเลื่อนลงล่างสุด ที่หัวข้อ RMA number

พนักงานอีเบย์แนะนำให้ติ๊กที่ช่องสีเหลี่ยมะ Give me the option..... เพื่อที่จะให้มี option เลือก Return label ได้เพิ่มเติม4. (ถึงตรงนี้ ผมคิดว่ายังไงก็ต้องโดน auto approve ก่อนอยู่ดี)
พนักงานเลยแนะนำให้ดูตรงหัวข้อ Approve a return สามารถตั้งค่าให้อีเบย์ auto approve ได้ที่ยอดเงิน refund เท่าไหร่ยกตัวอย่างใส่ 10 จะหมายถึงว่า ระบบอีเบย์จะอนุมัติการคืนสินค้าอัตโนมัติ หากยอด refund $10 หรือน้อยกว่านี้

ผมว่า option นี้ช่วยป้องกันการ auto approve ที่เราไม่ต้องการ เพราะป้องกันการ auto return ไว้ตั้งแต่การเปิดเคสเลย ลูกค้าก็จะไม่ได้รับ usps label จากอีเบย์

พวกเราผู้ขายก็จะสามารถ accept return ได้เองและส่ง label ที่ได้จากอเมซอนให้ลูกค้าได้ตามปกติเหมือนเมื่อก่อน


ดังตัวอย่าง คือไว้เท่ากับ 5$ หรือน้อยกว่า 5$ ครับ


พี่ไม่ติ๊กที่ RMA number เพราะถือว่าได้บล็อกการ auto approve ไว้ตั้งแต่แรกแล้ว

เจ้ลองทำดู และเรียบเรียงเองอีกทีเพื่อให้เข้าใจง่าย จะได้แจ้งสมาชิกกันต่อไปค่ะ

เจ้คะ มีสมาชิกขอคำปรึกษาว่าโดนอีเบย์ restricted และโดน remove สินค้าออกหมดเลย ทีนี้อีเบย์ต้องการ invoice ที่ซื้อสินค้ามาขาย ซึ่งสมาชิกก็แจ้ง support เราขอมาแล้ว 

แต่อีเบย์ต้องการชื่อคนขายอยุ่ใน invoice ด้วย ซึ่งใน invoice amazon ตรง billing address จะเป็นชื่อปลอมของฝรั่งหรือชื่อของคนอื่นที่เจ้หามาสมัครอเมซอนใช่มั๊ยคะ


พอจะมีวิธีไหนแนะนำหรือช่วยเหลือสมาชิกตรงนี้บ้างมั๊ยคะ แถมอีเบย์ขอใบเสร็จทุกรายการอีก มันเยอะมากเลยนะ 555